Tìm kiếm

Google

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy, cô giáo đến với website Phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh

  giáo án hội giảng huyện 2016-2017 hình học 9 tiết

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Hoàng Nam (trang riêng)
  Ngày gửi: 13h:33' 13-10-2017
  Dung lượng: 2.4 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  PHẠM DUY HIỂN - THCS LẠC LONG QUÂN
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Sự xác định đường tròn
  Nhắc lại về đường tròn:
  Đường tròn tâm O , bán kính R , kí hiệu (O ; R) . (O ; R) = { M | OM = R } Bài toán : a)Em hãy vẽ đường tròn có tâm là điểm O và bán kính là 2 cm . b) Lấy điểm M , N , P sao cho M nằm trên đường tròn (O,2 cm) , điểm N nằm trong đường tròn , điểm P nằm ngoài đường tròn . Hãy so sánh khoảng cách từ các điểm đó với bán kính của đường tròn . Giải Cho đường tròn (O ; R) - Nếu OM = R thì M nằm trên (O;R)) - Nếu ON < R thì N nằm trong (O;R) - Nếu OP > R thì P nằm ngoài (O;R) Từ hình trên hãy so sánh hai góc latex(angle(ONP) với angle(OPN)) Sự xác định đường tròn:
  Ta đã biết : Một đường tròn được xác định khi biết tâm và bán kính hoặc một đoạn thẳng là đường kính của đường tròn đó Bài toán 1: cho hai điểm A và B a)Hãy vẽ một đường tròn đi qua hai đó b) Có bao nhiêu đường tròn như vậy ? tâm của chúng nằm ở đâu ? Bài toán 2: cho hai điểm A ,B,C không thẳng hàng . Hãy đường tròn đi qua ba điểm đó Qua ba điểm không thẳng hàng , ta vẽ được một và chỉ một đường tròn Đường tròn (O) gọi là đường tròn ngoại tiếp của tam giác ABC . Khi đó tam giác ABC gọi là tam giác nội tiếp đường tròn (O) Vẽ đường tròn ngoại tiếp tam giác:
  Tam giác có 3 góc nhọn Tam giác có góc tù Tam giác có góc vuông Tính chất đối xứng của dường tròn
  Tâm đối xứng:
  Bài toán : Cho đường tròn tâm (O) , A là điểm thuộc đường tròn . Vẽ điểm A` là điểm đối xứng của A qua điểm O . Chứng minh rằng điểm A` cũng thuộc đường tròn (O) . ` Giải Vì OA = OA` mà OA = R , nên OA` = R Vậy A` nằm trên đường tròn (O) Đường tròn là hình có tâm đối xứng Tâm đường tròn là tâm đối xứng của đường tròn . Trục đối xứng:
  Cho đường tròn (O) , AB là một đường kính bất kì và C là điểm bất kì trên đường tròn . Vẽ C` là điểm đối xứng của C qua AB . Chứng minh rằng điểm C` cũng thuộc đường tròn . Giải Vì C và C` đối xứng qua AB nên OC = OC` mà OC = R nên OC` = R Vậy C` thuộc đường tròn (O) Đường tròn là hình có trục đối xứng. Bất kì đường kính nào cũng là trục đối xứng của đường tròn . Luyện tập
  Bài tập 4-trang 100-SGK:
  Trên mặt phẳng tọa độ Oxy , hãy xác định các điểm A(-1;-1) , B(-1,-2) C(latex(sqrt2; sqrt2)) đối với đường tròn tâm O bán kinh 2 . Giải A B C Vì OC = latex(sqrt((sqrt2)^2 (sqrt2)^2) = 2) OA = latex(sqrt((-1)^2 (-1)^2) = sqrt2) < 2 OB = latex(sqrt((-1)^2 2^2) = sqrt5) > 2 Vậy điểm C thuộc đường tròn , điểm A nằm trong đường tròn, điểm B nằm ngoài đường tròn (O ; 2) Bài tập 2 trang 100-SGK:
  Quan sát liên hệ giữa tam giác với vị trí của tâm đường tròn ngoại tiếp của các tam giác đó . Ghép vị trí của tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác phù hợp với các tam giác ở cột bên trái
  Tam giác có 3 góc nhọn thì
  Tam giác có 1 giac vuông thì
  Tam giác có một góc tù thì

  Bài tập 3: Trắc nghiệm
  Cho tam giác ABC vuông tại A có các cạnh góc vuông là 6 cm ,8 cm . Bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC bằng :
  10 cm
  3 cm
  5 cm
  4 cm
  Bài tập 4: Trắc nghiệm
  Gọi O là giao điểm hai đường chéo của hình chữ nhật ABCD . Vẽ đường tròn tâm O bán kính OA thì
  các điểm A,B,C,D nằm trong đường tròn (O)
  các điểm A,B,C,D nằm ngoài đường tròn (O)
  Các điểm A,B,C,D nằm trên đường tròn (O)
  Hướng dẫn về nhà :
  - Học định lí về sự xác định một đường tròn - Học định lí về tính chất đối xứng của đường tròn - Làm các bài tập : 1 , 3 ,7 trang 100 - 101 ( SGK)
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓